Phượt thủ trẻ nhất thế giới lập kỷ lục tới 196 nước khi mới 24 tuổi

thumbnail
James Asquith, 30 tuổi, hiện là nhân viên ngân hàng ở thành phố London, Anh. Theo Guinness, anh là người trẻ nhất đi du lịch đến tất cả quốc gia có chủ quyền trên thế giới. Năm đó, anh 24 tuổi.
Lần đầu tiên anh đặt chân đến vùng đất bên ngoài lãnh thổ nước Anh là Litva vào ngày 26-31/5/2001. Sau đó, anh đến thăm các quốc gia có chủ quyền khác trong thời gian từ 4/7/2008 đến 8/7/2013. Vùng đất cuối cùng anh đặt chân đến là Micronesia.
“Đối với tôi, xê dịch thật tuyệt vời. Thế giới có bao nhiêu điều cần khám phá. Tôi đã đặt chân đến mọi đất nước. Song, một quốc gia là gì khi đường biên giới do chính con người tạo ra?”, anh nói.
Là con trai của một phi công, từ nhỏ, James đã có thể vi vu khắp nơi cùng cha. Mỗi vùng đất lại có một nền văn hóa mang đến những trải nghiệm khác nhau. “Điều đó khiến tôi muốn ngắm nhìn thế giới nhiều hơn”, anh nói. Theo James, câu chuyện kỷ lục không phải là điều anh hướng đến. Điều anh muốn là những trải nghiệm và ký ức của riêng mình, không phải những con số và thời gian.
Kể về quyết định đi vòng quanh thế giới của mình, James cho hay câu chuyện bắt đầu từ năm anh 18 tuổi. Với số tiền tích lũy kha khá, anh đầu tư vào thị trường chứng khoán và sinh lời. Con số đủ để giúp anh cùng 2 người bạn thân bắt đầu chuyến đi vào năm gap year.
Nhóm 3 người dừng chân ở Ấn Độ một thời gian trước khi đến Việt Nam 3 tháng với tư cách tình nguyện viên. Tại đó, anh và bạn bè trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn mới lạ. “Buổi tối, những người địa phương mời chúng tôi về nhà ăn uống. Tuy bất đồng về ngôn ngữ nhưng chúng tôi rất vui vẻ”, James chia sẻ. 
Sau khi về nhà, anh bắt đầu lên kế hoạch chinh phục thế giới. Điểm dừng chân đầu tiên của người đàn ông này là Ai Cập. Trong hành trình dài, anh làm thêm các công việc trong quán bar và quán trọ để kiếm thêm chi phí. Với khoản tiền tiết kiệm, anh dùng chi tiêu chủ yếu cho những dịch vụ giá cao như mua vé máy bay.
Anh không dự định phá vỡ kỷ lục Guinness ngay cả sau khi đã đặt chân đến hơn 100 quốc gia.
Suốt hành trình dài, James cũng có những lúc quan ngại về an toàn khi đến những nơi đang xảy ra bất ổn như Afghanistan, Yemen hay Somalia. Song, anh cũng có những phút giây tận hưởng của riêng mình. Người đàn ông 30 tuổi tin rằng thời gian ở Đông Nam Á giúp anh tôi luyện bản thân và sẵn sàng đón nhận những điều bất ngờ khi vi vu vòng quanh thế giới.
James yêu Nam Mỹ, từ những con đường rải đá cuội tuyệt đẹp đến âm nhạc và con người nơi đây. Anh ấn tượng với Australia và những quốc gia lân cận với những điều lạ lùng, hiếm thấy. James cô đơn khi ở châu Phi nhưng cũng có thời gian để tự suy ngẫm và cảm nhận về đời sống của dân du mục.
“Thế giới sẽ như thế nào trong 5 năm nữa? Nơi nào an toàn, nơi nào không? Có lẽ là ngây thơ và ngu ngốc nhưng để biết câu trả lời, bạn chỉ cần mua vé và đi”, anh nhấn mạnh.
Tuyến đường sắt răng cưa dốc nhất thế giới hoạt động 130 năm ở Thụy Sĩ Có từ năm 1889 tại Thụy Sĩ, Pilatus-Bahn được biết đến là tuyến đường sắt răng cưa độc đáo, dốc nhất thế giới, đưa du khách đến đỉnh núi Pilatus “nơi rồng đậu” trong truyền thuyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top