Mách bạn bí kíp di chuyển giữa lòng Hàn Quốc không lo lạc đường

thumbnail

Team gà mờ chắc chắn sẽ phải note ngay những bí kíp sau để tránh tình trạng bơ vơ giữa đất nước tình thơ! Hàn Quốc đẹp thì ai cũng biết, nhưng cách để di chuyển bên trong thì không phải ai cũng thạo đâu nhé.

Chuyện tiền nong

Bọn mình xem phim Hàn thì chắc cũng không lạ gì với các tờ tiền Won của xứ Kim Chi nữa, 1000 won (hay KRW, W) tầm 19k5 – 19k7 VNĐ. Các bạn nên đổi tiền trước ở tại nước mình, chứ không đợi sang tận sân bay mới đổi sẽ cập rập và mất giá. Nếu mang USD sang đổi tại Hàn Quốc thì không mang quá $7000 nhé.

 1. Thẻ T-money

Không thể thiếu bạn thẻ này khi vừa hạ cánh tại Hàn Quốc nhé! Chiếc thẻ thần thánh này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền mỗi lần dùng phương tiện công cộng hay thậm chí là taxi nữa.

 1. Thông tin chung

Giá tiền: Tầm 4,000 W loại in hình nhân vật Kakao talk. Thẻ không có hình chi cả thì tầm 2.500 W. Bạn có thể mua tại tất cả các cửa hàng tiện lợi (7-Eleven, C2U, GS25, v.v…) cũng như các trạm tàu điện hoặc mua ngay tại máy bán thẻ T-Money ngay khi tới sân bay. Chúng trông như máy ATM ấy.

Cách dùng:

 • Đầu tiên, có thẻ trong tay rồi thì phải nạp tiền (tối thiểu 1.000 W/lần, tối đa 90.000 W/lần).
 • Tại máy nạp, bạn chọn ngôn ngữ English rồi để thẻ vào ô “Top-up T-money” – Bên phải màn hình hiện số tiền đang có trong thẻ, trên màn hình chính có nhiều mức tiền để chọn – Bấm số tiền mà bạn muốn nạp
 • Bỏ tiền vào ô “Insert Bill” – Kết thúc.
 • Mỗi khi dùng phương tiện công cộng thì bạn sẽ quét thẻ này ở các bảng điện tử ngay cửa lên xuống.
 1. Lưu ý
 • Nếu số dư từ thẻ T-money ít hơn 20.000 W,  bạn có thể nhận số tiền hoàn lại tại các cửa hàng tiện ích (phí dịch vụ 500 W). Theo mình được mách nhỏ thì đi lại trong ngày ở Hàn tốn chừng 5000 – 6000 W, từ đó tính toán tiền nạp cho hợp lí nhé.
 • Nếu số dư trên 20.000 W thì buộc phải tới Trụ sở T-money để nhận lại. Vì thế, việc cân đo đong đếm lượng tiền nạp vào cũng khá quan trọng. Nếu không thì bọn mình cứ để lại trong thẻ làm quà lưu niệm luôn cũng được.
 • Trong khoảng cách 10km, ví dụ như từ điện ngầm sang dùng bus, với thẻ T-money sẽ không bị tính thêm phí đâu nhé! (Chỉ áp dụng với 2 loại phương tiện trên).
 1. Phương tiện công cộng
 2. Xe bus

Loại xe: Bus ở Hàn Quốc thì xinh khỏi bàn rồi nhé. Tuy nhiên, nhức đầu ở chỗ nó có 4 màu, tượng trưng cho 4 tuyến sau đây:

– Màu xanh da trời là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.

– Màu xanh lá cây là chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.

– Màu đỏ được vận hành để nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.

– Màu vàng là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul và những điểm vui chơi lí thú.

Cách dùng với thẻ T-money:

 • Nếu dùng tiền mặt thì bạn phải trả tầm 1.150 W cho 1 chuyến. Với thẻ T-money thì được giảm 100 W.
 • Khi lên xe, áp thẻ T-money trên bộ cảm biến có logo thẻ nằm ở phía trước của xe, chờ nghe tiếng bíp. Các cảm biến sẽ hiển thị số tiền chi trả bên trên cùng và số dư còn lại ở phía dưới.
 • Trước khi xuống xe, đặt thẻ vào cảm biến nằm ở phía sau của xe buýt cho đến khi tiếng bíp vang lên. Tại đó sẽ hiển thị các khoản phí bổ sung,…
 1. Tàu điện ngầm

Không thuận tiện như bus, nhưng hệ thống tàu điện ngầm xịn ở Hàn cũng đáng để thử. Tàu ở đây hoạt động từ 5h sáng đến 12h đêm và chỉ có ở các thành phố lớn như Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangji thôi. Cần chú ý mũi tên ở các bảng chỉ dẫn treo ở mỗi line tàu để không lên nhầm hướng tàu bạn nhé.

Lưu ý:

 • Nên tải app dành để dùng cho tàu điện ngầm, tương tự như là google map. Jihachul là app được đề nghị nhiều.
 • Dưới 19 tuổi thì chỉ có 900 W/người, trên 19 tuổi thì phải trả 1.250 W. Nếu không dùng T – money nữa thì các bạn cứ cộng thêm tầm 10% tiền vé.

Cách dùng với thẻ T-money:

 • Lúc lên tàu, đặt thẻ T-money lên trên bộ cảm biến có logo T-tiền nằm ở đầu mỗi cửa xoay của tàu điện ngầm, đợi tiếng bíp thần thánh.
 • Lúc xuống, đặt thẻ trên cảm biến cho đến khi nó phát ra tiếng bíp. Bên cạnh có được những thông tin hữu ích về các hương trình khuyến mãi, bọn mình cũng tiết kiệm được kha khá tiền (nếu quên thì phải trả giá cao hơn í).
 1. Taxi

Nếu đi thành nhóm hay không lo xẹp ví thì nên bắt taxi (vì nó đắt hơn 1 chút so với phương tiện công cộng). Tính ra thì cũng tầm 2.400 W. Nếu taxi lớn thì cỡ 4.500 W. Đi với hội cạ cứng thì nên taxi, sẽ lợi hơn nhé.

Cách dùng với thẻ T-money:

Thông báo cho các lái xe rằng bạn muốn thanh toán bằng thẻ T-money. Chạm thẻ trên thiết bị đầu cuối, và số tiền cần phải trả sẽ tự động trừ vào số dư của thẻ nhé! Nếu số dư không đủ thì bọn mình trả tiền mặt cho phần còn lại.

Nguồn https://chiasedulich.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top