Kỹ năng cần biết khi đi lạc hay gặp nạn trong rừng

thumbnail

Nếu chẳng may gặp nạn trong rừng hoặc những vùng có địa hình tương tự, hãy lưu ý những điều sau đây:

STOP và suy nghĩ

Khi phát hiện bị lạc, việc đầu tiên khách tham quan cầm làm đó là phải thật bình tĩnh. Người hãy hít thở thật sâu só đó thực hiện theo quy tắc S.T.O.P gồm S = Stop (dừng lại), T = Think (suy nghĩ), O = Observe (quan sát), P = Plan (kế hoạch).

Nhớ lại quãng đường tín đồ vừa đi

Hãy bình tâm và thử hồi tưởng lại quãng đường fan vừa đi xem sao, nếu du khách có thể nhớ một cách chính xác thì việc quay lại con đường tín đồ đã đi sẽ giúp khách du ngoạn thoát nạn thành công. Trong trường hợp người không thể nhớ được hoặc địa hình quá phức tạp để nhớ hãy tiếp tục với các kỹ năng sau đây.

Tìm kiếm nước/ nguồn nước

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng khi khách du lịch đi lạc. Thông thường cơ thể con người chỉ có thể sống sót trong khoảng 3 đến 4 ngày nếu không có nước. Hãy bắt đầu tìm kiếm nguồn nước ở xung quanh tín đồ .

Những vị trí khách tham quan có thể tìm được nguồn nước duy trì sự sống cho mình: Sông, suối, hồ nước. Đây là nguồn nước lý tưởng nhất cho khách du lịch nếu vô tình đi lạc. Chúng có thể trông khá sạch nhưng không hẳn như hành khách nghĩ. Hành khách sẽ cần đun sôi nước trước khi uống để loại bỏ vi khuẩn. Nếu người có bất kỳ chiếc lon, hộp bằng nhôm nào thì hãy tận dụng nó để đun nước.

Trường hợp trời mưa khách tham quan hãy tranh thủ hứng nước bằng tất cả những chai lọ mà hành khách có, hoặc dùng những lá cây to để hứng nước mưa cũng là một cách hữu hiệu.

Nếu khách phượt không tìm kiếm được bất kỳ nguồn nước nào và trời cũng không mưa hãy tận dụng túi nilon, bạt để hứng nước như hình ảnh minh họa dưới đây.

Đốt lửa, giữ ấm cho cơ thể

Lửa cũng là yếu tố quan trọng khi khách du lịch mắc kẹt ngoài thiên nhiên hoang dã. Nhóm một đống lửa sẽ giúp khác nước ngoài giữ ấm cơ thể, hong khô quần áo bị ướt, xua đuổi thú dữ và đặc biệt khói từ lửa sẽ giúp việc tìm kiếm, cứu hộ du khách dễ dàng hơn. Hãy lưu ý đốt lửa ở những bãi đất trống.

Đầu tiên du khách hãy gom các cành cây khô, lá khô ở xung quanh bạn . Hãy lấy những cành cây nhỏ nhất xếp chúng thành hình như kim tự tháp, và tận dụng bất kỳ miếng giấy nào bạn có để giúp bắt lửa tốt hơn. Nhóm lửa đốt và giữ cho chúng không bị tắt. Trường hợp tín đồ không có diêm, bật lửa hãy lấy kính của mình để hội tụ ánh sáng mặt trời tạo ra nguồn nhiệt để đốt cháy chất đốt. Nếu không thành công hành khách có thể đánh lửa thủ công bằng cách dùng một miếng gỗ mềm, dùng dao, đá hay mọi vật nhọn mà Cả nhà có tạo thành một đường rãnh sau đó đặt chất đốt là giấy hoặc lá cây khô lên sau đó dùng một que gỗ cứng chà mạnh để tạo ma sát.

Tìm kiếm/tạo chỗ ngủ

Chỗ ngủ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sự sống cho Các bạn trong quãng thời gian này. Tìm kiếm hoặc tạo cho mình một cái tổ sẽ giúp khác nước ngoài tránh mưa gió và có cảm giác an toàn hơn giữa thiên nhiên hoang dã. Trước tiên hãy tìm kiếm xung quanh xem có hang, hốc đá nào không và chắc chắn chúng không được loài động vật nào chiếm đóng trước đó. Nếu không có sẵn hành khách chắc chắn phải tự tạo cho mình một chỗ trú ẩn khi đêm xuống rồi. Hành khách có thể tham khảo 2 cách sau để tự tạo cho mình một chỗ ngủ nếu vô tình bị lạc.

Bảo vệ bản thân khỏi các loài thú dữ, côn trùng

Khi phải tạm trú ẩn trong môi trường hoang dã tốt nhất khác nước ngoài hãy dùng quần áo để “bao bọc” sao cho kín hết cơ thể, hạn chế tối đa để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, để tránh trường hợp bị các loại côn trùng đốt, cắn. Khách du ngoạn cũng nên buộc, túm ống quần, tay áo lại để đề phòng các loài bò sát có thể chui vào. Trường hợp khách du ngoạn phải đối mặt với các loại động vật ăn thịt như gấu, chó sói… khách tham quan đừng chạy và tỏ ra hoảng sợ, vì nếu xét về tốc độ hành khách sẽ không chạy nhanh được bằng chúng đâu. Fan có thể giả vờ chết, trèo lên cây. Trường hợp đường cùng nếu chúng có ý định tấn công khách phượt hãy tận dụng mọi thứ xung quanh để làm vũ khí: đá, cành cây…

Vũ khí, vật dụng phòng thân

Nếu hành trang của Anh chị có mang theo dao thì chắc chắn đây sẽ là vật dụng hữu ích hành khách chắc chắn phải “kè kè” bên người. Trường hợp khách tham quan không có bất cứ vật dụng nào để tự vệ hãy tự chế cho mình bằng cách kiếm những hòn đá có cạnh sắc, nhọn, rồi dùng những viên đá lớn hơn đã mài dũa chúng cho bén nhất có thể. Hoặc cũng với công thức này hãy tìm một cây tre chắc chắn sau đó dùng đá hoặc dao (nếu khách tham quan có) để vót nhọn chúng.

Tìm thức ăn

Có hai nguồn thức ăn khách du ngoạn có thể tìm thấy trong rừng: thực vật và động vật. Trừ khi hành khách có trong tay từ điển về tất cả các loại thực vật trên thế giới, bằng không đừng ăn bất kỳ thứ gì nếu Anh chị em lần đầu thấy nó. Cũng đừng săn bắt động vật nếu hành khách không phải thợ săn có tay nghề cao từ trước đấy. Hãy bẫy chúng.

Tìm đường trở về

Trường hợp mọi người biết đến sự mất tích của fan họ sẽ liên hệ đội cứu hộ hoặc tìm kiếm bạn . Nhưng nếu chuyến đi của khách tham quan âm thầm, bí mật và không có ai biết để có thể trợ giúp khác nước ngoài từ bên ngoài thì sự sống còn sẽ phụ thuộc tất cả vào tín đồ . Lúc này hãy cố lắng nghe âm thanh để tìm một dòng sông, suối hay thác nước trong rừng. Hãy men theo dòng chạy của nguồn nước, tỷ lệ trở về với “cuộc sống văn minh” của du khách chắc chắn là rất cao.

Ở yên vị trí bị lạc và tạo dấu hiệu

Trường hợp tín đồ bị lạc khỏi nhóm của mình và khách tham quan biết chắc chắn người thân, khách du ngoạn bè sẽ tìm kiếm, cứu hộ khách du lịch tốt nhất khách tham quan hãy ở yên vị trí khi khách tham quan phát hiện ra mình đã bị lạc. Hãy bình tĩnh và tìm cách tạo ra dấu hiệu như tạo khói, treo quần áo, khăn màu sặc sỡ lên trên ngọn cây để họ có thể dễ dàng tìm kiếm. Nếu Các bạn buộc lòng phải di chuyển vị trí đấy để kiếm nước, thức ăn hay chỗ ngủ hãy làm dấu hiệu rõ ràng, dễ hiểu để họ sớm tìm ra nơi trú ẩn của khách tham quan.

Nguồn https://chiasedulich.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top