Hướng dẫn sử dụng các loại phương tiện di chuyển công cộng ở Đài Loan

thumbnail

Đặt chân đến thiên đường du lịch mới nổi gần đây, chắc hẳn những ai đi phượt tự túc sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ trước một loạt phương tiện công cộng mới mẻ ở Đài Loan. Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về cách đi lại ở xứ sở của trà sữa này.

 1. Tàu điện ngầm – MRT

Đến Đài Loan là phải thăm thú 2 thành phố lớn nhất nước này: Đài Bắc (Taipei) và Cao Hùng. Đến Taipei và Cao Hùng thì nhất định phải đi Tàu điện ngầm – MRT. Có lẽ đây cũng là phương tiện lạ nhất vì ở Việt Nam vẫn chưa có. Về cách đi thì MRT Đài Loan tương đối giống như ở Nhật Bản hay Singapore.

Cách đi

 • Tải bản đồ MRT về điện thoại, trên đây hiện rõ line màu nào, trạm số bao nhiêu, tên gì. Trước khi đi bạn chỉ cần google map xem nó gần với MRT line màu nào, trạm nào rồi dò lên tấm bản đồ MRT này để xuống cho đúng trạm.
 • Đến station (trạm) gần nhất, quan sát các bảng chỉ dẫn để biết line tàu mình muốn đi nằm ở đâu. Mỗi line đều sẽ ghi tên trạm hiện tại và tên trạm cuối cùng, do đó bạn cần dò trước trên bản đồ MRT xem hướng mình đi sẽ có trạm cuối là trạm nào để tránh đi tàu nhầm hướng nhé.
 • Xếp hàng ở trước đường ray, đúng vị trí waiting line nhé. Xung quanh sẽ có rất nhiều bảng hiển thị bao lâu nữa tàu đến, thường thì 2p là có một chuyến tàu đến.
 • Lên tàu, ghế màu xanh biển có thể ngồi thoải mái, ghế màu xanh dương đậm là ghế dành cho các đối tượng ưu tiên.
 • Cửa của mỗi toa tàu đều hiển thị tên trạm sắp tới, trạm nào cần chuyển sang line màu khác và cửa nào là cửa sẽ mở, bạn nhớ chú ý để đừng lố trạm nha.

Thanh toán khi đi MRT

 • Thẻ Easy Card: Đến cổng soát vào quẹt thẻ 1 cái, xong chuyến đến cổng soát ra quẹt thẻ 1 cái, vậy là thanh toán xong rồi, trung bình 1 chặng đi ngắn 3 – 10 trạm khoảng 16 – 30 NT. Trong khu sảnh chung trước khi đi vào khu tàu luôn có rất nhiều quầy để nạp tiền cho Easy Card, quầy có mục chọn ngôn ngữ Tiếng Việt, nạp bằng xu hay bằng tiền giấy gì đều được, nên không cần phải lo lắng ha. Nếu chưa biết gì về “Tấm thẻ thần thánh” này thì hãy tham khảo thêm trọn bộ hướng dẫn làm thẻ và sử dụng thẻ tại Namthanh nhé!
 • Mua theo từng chặng: bạn tới kiosk mua vé auto đi theo tuyến đã định sẵn, máy sẽ nhả ra xu để bạn sử dụng, khi qua cửa bạn Tap xu vào chíp để qua cửa, ở cửa ra bạn sẽ cần nhét lại xu vào máy. Mua từng chặng giá sẽ mắc hơn khi đi Easy Card.
 • 24h Taipei Pass/ 48h Taipei Pass/ 72h Taipei Pass : các loại thẻ này sẽ tính theo giờ, hạn sử dụng từ khi bạn bắt đầu kích hoạt, bạn dùng thẻ di chuyển không giới hạn trong thời gian cho phép. Trong ga tàu điện ngầm nào cũng đều có bán các loại thẻ này.

Lưu ý khi đi tàu điện ngầm

 • Tàu chỉ hoạt động đến 12h đêm.
 • Khi đi thang cuốn di chuyển trong trạm, chỉ đứng về phía tay vịn bên phải thôi nhé, bên trái là lối cho những ai gấp rút cần đi nhanh.
 • Mỗi trạm có rất nhiều cổng ra, ứng với những mặt đường khác nhau nên hãy xem bản đồ thành phốn để biết mình muốn ra đường nào để chọn cửa Exit phù hợp.
 • Tuyệt đối không hút thuốc hay ăn uống bất cứ thứ gì trên MRT, bạn có thể bị phạt tới 10000 NT.
 1. Tàu lửa

Cách đơn giản để di chuyển giữa các thành phố, chỉ cần đến ga, tra cứu ga cần đến rồi mua vé và lên tàu. Đa số các tàu lửa đều sử dụng được Easy Card, tuy nhiên khuyến khích bạn nên mua vé để có chỗ ngồi trên những tuyến tàu lớn.

Ở Đài Loan có 2 loại tàu lửa

– Tàu thường: tốc độ đi chậm hơn Tàu siêu tốc, nhưng giá lại rẻ hơn. Chi tiết thông tin giờ chạy và giá vé bạn xem tại ĐÂY. Tàu thường cũng có 2 loại:

+ Tàu liên tỉnh: Chạy giữa các thành phố lớn.

+ Tàu địa phương: Chạy giữa các thành phố lớn song sẽ dừng tại rất nhiều ga nhỏ trên đường đi, phù hợp để bạn thăm thú những địa điểm nhỏ lẻ.

– Tàu cao tốc THSR (Taiwan High Speed Rail): chạy dài từ Đài Bắc tới tận Cao Hùng, đi qua Đài Chung, Đài Nam và nhiều thành phố khác, tốc độ không phải bàn, tuy nhiên vì thế mà giá không rẻ, thấp nhất cũng phải > 1000 NT.

 1. Xe buýt

Xe buýt ở Đài Loan có những điểm hay là chạy đến tận từng ngóc ngách các con hẻm nhỏ, hoạt động cả vào ban đêm nên vô cùng tiện lợi.

– Giá vé: các tuyến nội thành đều 15 NT cho 1 lượt đi, bạn chỉ cần dùng thẻ Easy Card để quẹt mỗi lần lên và xuống. Nếu không hãy chuẩn bị sẵn 15 NT xu lẻ bỏ vào thùng nhé, bác tài sẽ không quan tâm và cũng chẳng thối tiền đâu nhé, ý thức mỗi người thôi nè. Nếu bạn đi xa hơn ra ngoại thành, giá vé 1 chuyến sẽ dao động tùy nơi, có khi lên đến 100 NT.

– Shuttle bus: đây là những chuyến xe buýt miễn phí, có mục đích vận tải khách từ các trường học hay bệnh viện lớn đến các trạm MRT gần đó. Bạn không phải trả tiền vé nhưng phải xếp hàng vì mỗi xe chỉ có 19 chỗ ngồi, chậm chân bạn sẽ không được lên buýt vì quy định loại xe này là không để khách đứng trên xe đấy nhé.

 1. Ubike

Một loại phương tiện cực kì tiện lợi nữa ở Đài Loan chính là xe đạp công cộng, thanh toán bằng Easy card hoàn toàn nhé.

Cách đi

 • Đầu tiên bạn sẽ phải kích hoạt dịch vụ bằng thẻ Easy Card để bất kì quầy thông tin ở trạm Ubike nào. Thủ tục cực kì đơn giản, quầy có hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên yêu cầu bạn phải có số điện thoại Đài Loan để xác nhận.
 • Đến trạm Ubike gần nơi ở nhất, quẹt thẻ, lấy xe chạy đến trạm Ubike gần điểm đích nhất, trả xe đúng vị trí, quẹt thẻ để tính tiền và xác nhận trả xe. Khi đèn nháy chuyển sang vị trí Place card over sensor tức là bạn đã để xe ăn khớp, có thể quẹt thẻ để trả tiền. Nếu đèn nháy ở vị trí error, kiểm tra ngay các lỗi sau nhé:

Lưu ý

 • Giá dịch vụ: chỉ 5 NT cho 30p thuê xe đầu tiên, sau đó giá thuê sẽ là 15 NT cho mỗi tiếng. Khi bạn trả xe, 15p sau bạn mới được thuê tiếp xe khác để chạy. Khi lấy xe và trả xe bạn nhất định không được quên quẹt thẻ Easy Card nha, tiền sẽ bị trừ bộn và bạn thì không thể thuê thêm chiếc khác để đi.
 • Quầy thông tin: bất kì cái trạm nào cũng đều có quầy này, cực kì hữu ích khi bạn muốn tra cứu bản đồ các trạm Ubike hay cách xử lí các vấn đề phát sinh như trạm hết xe hay trạm hết chỗ đậu xe.
 • Kiểm tra xe trước khi chạy để đảm bảo tất cả đều ổn.
 1. Các phương tiện công cộng khác

– Taxi: Taxi Đài Loan đều được sơn màu vàng nên rất dễ nhận diện, lưu ý giá mở cửa xe là 90NT và ban đêm giá sẽ nhỉnh hơn ban ngày 15 – 20% đó nhé!

– Uber: tương tự như ở Việt Nam, bạn phải có sim Đài Loan để xác nhận số điện thoại, chưa chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt và tài xế đa phần không biết tiếng Anh.

Nguồn https://chiasedulich.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top