8 nguyên tắc lịch sự bạn nhất định phải nhớ khi đi du lịch

thumbnail

Khi đi du lịch, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài, cần biết những nguyên tắc lịch sự nơi công cộng tối thiểu để không gặp phải sự khó chịu từ người đối diện. Từng hoàn cảnh, từng địa điểm, từng nền văn hóa, có những nguyên tắc khác nhau. Chúng không phải là điều được ghi trong luật nên có thể bạn sẽ chẳng làm sao nếu có phạm phải. Nhưng đổi lại, chắc chắn bạn sẽ gặp phải ánh mắt không mấy thiện cảm từ người xung quanh. Hãy tham khảo 8 nguyên tắc lịch sự dưới đây để có một chuyến du lịch hoàn hảo trong thời gian tới.

  1. Luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi check in hoặc khi ra cửa kiểm tra an ninh 

Đừng làm mất thời gian của người khác vì sự luộm thuộm hay chậm trễ của bạn. Sân bay, đặc biệt là khu vực check in hoặc cửa kiểm tra an ninh luôn là một nơi rất đông đúc, rất nhiều người đang chờ bạn ở phía sau. Trong điều kiện thời gian có hạn, đừng quên chuẩn bị sẵn mọi thứ cần thiết: chứng minh thư/hộ chiếu, vé lên máy bay, giấy khám sức khỏe (nếu cần)… Đặc biệt trong các chuyến bay đi du lịch nước ngoài, cần hết sức cẩn thận với các loại giấy tờ. Nếu có thể, hãy cho những giấy tờ cần thiết cho việc check in vào một chiếc túi nhỏ để không phải bới tung lên khi check in.

Khi đến cổng kiểm tra an ninh, hãy nhanh chóng tháo đồng hồ, dây lưng và giày trước khi xếp hàng. Tất cả là để nhân viên sân bay có thể làm việc nhanh chóng, tránh bị giữ lại quá lâu.

  1. Xếp hành lý trên máy bay cũng là nguyên tắc lịch sự nơi công cộng bạn nên biết

Những chuyến bay quốc tế luôn khiến bạn đau đầu về hành lý xách tay? Bạn có hành lý, thì người khác cũng vậy. Vì vậy hãy đảm bảo rằng hành lý của mình không chiếm quá nhiều diện tích.

Nếu hành lý của bạn quá lỉnh kỉnh, đừng ngại đặt hành lý dưới chỗ ngồi của bạn. Với những chiếc túi xách đắt tiền, đừng nên đặt lên khoang chứa hành lý vì đó là chỗ chứa những đồ cồng kềnh như vali, balo. Hãy nghe theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên để sắp xếp hành lý an toàn và không làm ảnh hưởng đến người khác.

Nếu bạn ngồi ở trong, hãy nhanh chóng sắp xếp hành lý của mình và nhường chỗ đứng cho người khác. Nếu có thể, hãy chủ động đề nghị được giúp những người ngồi trong sắp xếp hành lý lên khoang chứa hành lý nhé!

  1. Trang điểm và xịt nước hoa nơi công cộng

Đây thực ra là một nguyên tắc lịch sự nơi công cộng thường bị mọi người bỏ quên. Đối với nhiều nền văn hóa, việc bạn lôi đồ trang điểm ra đánh phấn, chải tóc, buộc tóc… là một điều tối kị, không chỉ trên các phương tiện giao thông công cộng, mà còn cả trong các nhà hàng nữa.

Nếu bạn muốn, hãy đứng dậy và vào nhà vệ sinh để chỉnh trang lại mọi thứ cho tinh tươm nhé!

Một nguyên tắc lịch sự nơi công cộng khác là nên hạn chế tối đa việc xịt nước hoa. Lý do đơn giản là vì không phải ai cũng thích mùi hương bạn đắp lên người, và nếu là một nơi có không gian kín như máy bay, tàu hỏa hoặc xe bus thì thật là bi kịch.

  1. Luôn kiểm soát con trẻ

Nếu đã từng phải đi máy bay có trẻ con, có lẽ bạn cũng hiểu tiếng khóc của các bé giữa đêm thực sự gây ức chế nhiều đến thế nào. Trừ trường hợp bé quá nhỏ, hãy đảm bảo rằng bạn đã dạy cho bé những nguyên tắc lịch sự nơi công cộng. Một vài nguyên tắc cơ bản: không hét to, không làm ồn, không gào khóc vòi vĩnh và đặc biệt phải luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp.

Ngoài ra đối với các phương tiện giao thông công cộng thông thường, hãy đảm bảo mình đánh giá đúng khả năng của con mình. Một đứa trẻ 5 tuổi có thể hoàn toàn thoải mái nếu phải đứng khoảng 20 phút, không nhất thiết phải ngồi bằng được.

  1. Tránh mang thức ăn có mùi lên các phương tiện công cộng

Với những chuyến bay dài, nhất là bay quốc tế, rất nhiều người cẩn thận mang theo đồ ăn riêng cho mình. Nếu tình huống bắt buộc bạn phải làm điều đó, hãy đảm bảo đồ ăn của bạn không có mùi quá nặng. Hãy nói không với các loại mắm, hành,.. vì không gian của máy bay rất nhỏ và những người xung quanh bạn không có nhu cầu “ăn” những món ăn đó chung với bạn!

Hãy lựa chọn những món ăn nhẹ như snack/ bánh ngọt (hãy đảm bảo là trong lúc ăn bạn không làm rơi vụn bánh/ snack xuống sàn hay tệ nhất là sang áo người bên cạnh nhé!), hoặc xôi trắng, ruốc, vừng, bánh dày giò,…

  1. Ai cũng muốn có không gian để nghỉ ngơi

Cố gắng đừng gây ra những tiếng ồn không cần thiết. Ở đây không tính đến các loại âm thanh “bất khả kháng” như tiếng hắt hơi hoặc tiếng ho, mà là âm thanh từ máy nghe nhạc, hoặc khi nói chuyện điện thoại.

Nếu có nhu cầu, bắt buộc phải sử dụng tai nghe, tránh làm phiền người khác.

Một nguyên tắc lịch sự nơi công cộng khi di chuyển, đặc biệt khi bạn phải di chuyển đường dài, đó là cách bạn ngả ghế. Với các chuyến đi đông người và chật chội, việc ngả ghế sẽ chiếm một khoảng không gian khá lớn, khiến người đằng sau khó lòng thoải mái được, dù chỉ là duỗi chân.

Tốt nhất, hãy mang theo một chiếc gối đeo cổ. Nó sẽ giúp bạn nghỉ ngơi thoải mái hơn mà không cần phải ngả ghế quá sâu.

Cố gắng đừng chạm vào ghế phía trước. Việc bạn rung chân, hay chạm vào ghế có thể khiến chuyến đi của hành khách phía trên bạn trở thành địa ngục vì… mất ngủ hoặc đơn giản là vô cùng đau lưng.

  1. Luôn ưu tiên cho người cần di chuyển

Trước khi vào bất kỳ đâu – dù là thang máy hay phương tiện công cộng, hãy ưu tiên cho những người cần di chuyển trước. Khi chờ vào thang máy, hãy để người phía trong ra hết rồi mới vào. Đơn giản vì không gian bên trong chỉ có hạn, nếu bạn vào trước thì người sau thoát ra kiểu gì?

  1. Đứng bên phải, đi bên trái khi di chuyển bằng thang cuốn

Tức là nếu bạn chỉ muốn đứng im trên thang cuốn thì hãy đứng sang bên phải. Bởi vì bên trái là chỗ dành cho những người đang vội, và họ cần di chuyển nhanh hơn.

Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch ý nghĩa và thuận lợi!

Nguồn https://chiasedulich.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top