6 kinh nghiệm xương máu không thể bỏ lỡ trong chuyến Trekking Nepal

thumbnail

Trekking Nepal là chuyến đi thử thách sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm giác mới lạ. Những người bạn gặp trên cung trekk sẽ rất thân thiện nhiệt thành giúp đỡ. Tuy nhiên, sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở bản thân sẽ giúp bạn tự tin hơn và trải nghiệm chuyến đi trọn vẹn hơn. Những điều mình chia sẻ với các bạn ở dưới đây, ai có ý định chinh phục thì note lại ngay nhé!

  1. Nên uống thuốc chống say độ cao

Nếu sáng mai bạn trekking lên độ cao từ 3000m trở lên thì chắc chắn bạn tối nay bạn uống thuốc nhé. Hoặc giả chiều nay bạn sẽ trekking đến độ cao như thế thì sáng bạn nên uống thuốc rồi. Thuốc mua ở đâu? Ở Sài Gòn mình chưa thấy chỗ bán, có đi tìm hết các cửa hiệu lớn ở đường Hai Bà Trưng nhưng vẫn không có. Vậy nên, bạn cần có sự chuẩn bị trước là mua trên Amazon. Tên thuốc là Altitude Pills hoặc Sorojchi Pills, search một phát là ra nhiều lắm. Hoặc bạn cũng có thể mua ở Kathmandu (thủ đô Nepal), nơi này thuốc luôn có sẵn và rất rẻ nữa, không mắc như thuốc bán trên Amazon đâu.

Đừng chủ quan, thuốc này rất hữu ích đấy. Vì khá nhiều người bị say (hay còn gọi là sốc) độ cao lắm, trừ khi bạn đã đi đến những vùng có độ cao lớn và biết chắc là bạn không bị chứng say độ cao thôi còn lại thì bạn nên uống để đề phòng. Sẽ có những dấu hiệu như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, thở gấp và có thể hành sốt nữa. Mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng này khác nhau ở mỗi người và tùy thuộc vào độ cao mà bạn lên. Say độ cao thường đến một cách từ từ và nếu không chuẩn bị trước thì khi nhận ra thường là đã hơi bị muộn rồi.

  1. Nên uống nhiều nước và uống đúng cách.

Bạn nên mang theo một bình giữ nhiệt để đựng nước nóng. Pha nước nóng đó với nước đóng chai bình thường cho ra một thứ nước hơi âm ấm bạn sẽ uống được rất nhiều mà không cần phải gắng sức. Tối trước khi đi ngủ bạn xin nhà bếp chỗ nơi bạn ở ấy, xin một bình đầy mang về phòng và pha uống như vậy. Ban đêm rất lạnh, không có nước ấm thì bạn sẽ rất lười uống nước và như vậy sẽ rất dễ bị say độ cao. Nhớ là ban đêm bạn nên thức dậy vài lần để uống nước nhé. Chứ bạn ngủ một giấc suốt 8 hay 9 tiếng chẳng hạn mà không uống thêm nước thì không xi nhê lắm đâu nếu bạn đang ở một độ cao đáng kể.

Một cách nữa có thể làm để uống được nhiều nước hơn trên đường trekking là mua một lon bò húc pha vào chai nước suối 1 lít và uống thôi.

  1. Nên mang theo nhiều thức ăn 

Một số loại đồ ăn như chà bông, thịt kho ruốc rang khô, thịt hộp, cá hộp, rau củ đóng hộp… Lý do là phần lớn đồ ăn Nepal không hợp khẩu vị của người Việt. Rất đơn điệu và thiếu rau trầm trọng. Mang theo một ít trái cây cũng rất tuyệt vời giúp bạn hồi sức.

Nên mang theo gậy leo núi. ở Kathmandu bán 100k/cây thôi. Hãy mua 2 cây mang theo. Và nhớ mang theo đủ lâu. Nếu không dùng thì vứt còn hơn là cần mà không có.

  1. Thuê porter hỗ trợ khuân đồ

Trừ khi bạn vô cùng khỏe và tự tin vào sức mang vác của bạn còn không thì hãy thuê porter/người khuân đồ để họ mang hành lý cho bạn. Chắc bạn cũng biết đi bộ đường trường trên núi và leo dốc nó mệt như thế nào rồi phải không?

Cùng một con dốc như nhau nhưng khi bạn leo ở độ cao trên 3000m rất khác so với dưới thấp, bạn sẽ thấy mệt hơn và phải gắng sức hơn nhiều. Lý do là ở độ cao này lượng oxy trong không khí đã giảm (gọi là không khí loãng/thin air) và nó làm bạn mệt. Trên 4000m sẽ khác nhiều nữa, và trên 5000m thì không thể tả nổi là mệt như thế nào luôn í.

  1. Nên mua bảo hiểm du lịch.

Nhớ đọc thật kỹ các điều khoản bảo hiểm trước khi mua. Bảo hiểm có cover cho trekking đến độ cao mà bạn đến không? Nếu không nói hay thấy không rõ hãy gọi điện/email đến hỏi ngay. Đảm bảo nó có cấp cứu 24/7 bằng trực thăng.

Trên đây là vài điều lưu ý chia sẻ đến các bạn yêu thích sự khám phá và có ý định đi trek ở Nepal. Chúc các bạn mạnh khỏe, may mắn và có nhiều chuyến trekking thú vị như mình nhé!

Nguồn https://chiasedulich.net

https://chiasedulich.net/category/kinh-nghiem/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top